Các loại nước uống tốt cho sức khỏe

#
#

Các loại nước uống tốt cho sức khỏe

Nước là một thành phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể con người mỗi chúng ta. Nó củng là một phần của trung tâm của sự sống giúp Nuôi dưỡng tế bào, cung cấp, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào, chẳng hạn như các khoáng chất, vitamin và glucose...


Nếu cơ thể con người chúng ta không đủ nước sẻ dẩn đến khô và ngứa da vì các tế bào da không có nước, nhứt đầu, chóng mặt , cơ bắp yếu mềm, nếu thiếu nước tầm trọng sẻ dẩn đến giảm huyết áp tim đập nhanh, miệng da, niêm mạc khô, không đổ mồ hôi. ở trong người bệnh thì khi thiếu nước sẻ có cảm giác khác đi trong khi nhu cầu cần thiết nước không giảm vì vậy cần uống nước điều độ cho dù ta có khác hay không.

Bạn cần uống nhiều nước để thải các chất độc nhưng chỉ nên uống khoảng 1 lít rưỡi mỗi ngày, đấy là lượng nước, gồm cả nước trong thức ăn mà chúng ta cần nạp vào cơ thể mỗi ngày để cân bằng lượng nước mất đi, ngoại trừ trường hợp bị bệnh thận hay tim.


 

Có khoảng 160-180 lít nước chạy qua thận mỗi ngày, nhưng chỉ có từ 1-1,5 lít nước được thải ra ngoài (nước tiểu). Nếu chúng ta uống nhiều nước, nước tiểu sẽ bị pha loãng hơn, chứ không hề tập trung nhiều hơn các độc tố. Tuy nhiên, uống nhiều nước lại có tác dụng thúc đẩy bài tiết qua đường tiết niệu.

Bắt đầu từ 3 lít nước/ngày trở lên mới có thể gây tác dụng ngược. Với lượng nước ấy, sẽ xuất hiện tình trạng natri trong cơ thể bị pha loãng.

Tuy nhiên, với những người đang theo chế độ giảm muối, uống nhiều nước lại rất cần thiết.

1,5 lít nước mỗi ngày luôn luôn cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Nếu chúng ta uống ít nước, cơ thể sẽ tự giữ lại vì sợ thiếu nước. Tốt nhất là uống nước đều đặn với một lượng nhỏ mỗi lần trong cả ngày.

Nếu hiện tượng giữ nước khiến cơ thể phù, cần đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.


Uống nước đúng cách sẻ giúp chúng ta có một làn da đẹp

Đặc biệt, đối với nước khoáng rất cần thiết khi chúng ta chơi thể thao để bù đắp lượng khoáng chất cơ thể đã đánh mất qua mồ hôi. Còn bình thường, một ít nước khoáng mỗi ngày cho cơ thể là đủ rồi.

 

Trước khi vận động bạn nên bổ sung khoảng từ 250 cho tới 500 ml nước. Khoảng từ 15 tới 20 phút trong khi vận động, bạn cũng cần phải bổ sung từ 120 cho tới 240 ml. Sau khi vận động, bạn nên bổ sung vào cơ thể khoảng 1 lít nước để bù vào lượng nước đã mất.

 

Các loại nước rất tốt cho cơ thể như:


Nước thuốc sắc có thể uống trong cả ngày để thay thế cho nước lọc. Nó cũng chứa nhiều các chất chống oxi hoá.

Các loại nước chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể nhưng chúng lại chứa nhiều đường. Nên sử dụng các đồ uống này với liều lượng vừa phải. Tuyệt đối tránh lạm dụng.

Trà chứa các chất chống ôxi hoá giúp hạn chế quá trình lão hoá da, tuy nhiên không nên uống nhiều trà mỗi ngày, tốt nhất nên uống vào buổi sáng và cách bữa ăn ít nhất nửa tiếng để không làm giảm sự đồng hoá chất sắt.

Uống nước ấm rất có lợi cho hoạt động của gan. Đặc biệt, một cốc nước ấm vào buổi sáng có tác dụng kích thích sự vận chuyển máu. Hơn thế, nó còn giải độc cho cơ thể và giúp làn da sáng hơn. Tuy nhiên, nước ấm ở đây là nước lọc, chứ không phải trà hay nước thuốc sắc.

Nước ấm tốt bởi lẽ cơ thể đồng hoá nó nhanh hơn nước lạnh, 2-3 giọt nước chanh được vắt vào cốc nước ấm uống vào buổi sáng sau khi thức dậy sẽ tăng cao tác dụng giải độc cho cơ thể. Trong bữa ăn, nước ấm còn hỗ trợ tiêu hoá trong khi nước lạnh làm chậm và gây khó khăn cho hoạt động tiêu hoá.
 
Bài viết khác