Máy nóng lạnh Aqurius

#
#

Máy nóng lạnh Aqurius

Nguyên lý hoạt động và cách bảo dưỡng cây nước nóng lạnh

Để sử dụng bất cứ thiết bị gia dụng nào chúng ta cũng cần nắm sơ qua nguyên tắc hoạt động để dùng đúng cách và an toàn cho bản thân và cho những người xung quanh. Cho nên cây máy nước nóng lạnh cũng không ngoài những tiêu chí trên, với những tình trạng hỏng nhẹ có thể tự tay điều chỉnh hoặc khắc phục trong thời gian sớm nhất mà không cần tìm đến thợ.
 
Tháp nước nóng lạnh thường có 2 dạng thiết kế: loại đứng cao cho dung tích nước sử dụng từ 2 - 3 lít nước, có bố trí vòi lấy nước tương thích hầu hết với tầm tay người dùng. Bên cạnh đó, loại đứng còn tích hợp thêm khử trùng bằng công nghệ ozone hoặc bộ lọc nước. Phía trên đầu cây nước là khu vực lấy nước dùng để lắp bình nước thường có tiêu chuẩn 20 lít. Còn loại thấp chỉ là một bộ phận nén làm nước nóng lạnh trực tiếp, không có những chức năng lọc nước hoặc tiệt trùng, phải đặt lên bàn hoặc lên giá để tránh bụi bẩn.
 
Cấu tạo chính của máy nóng lạnh bao gồm 2 bình nước tách biệt hai bên, bình đựng nước dược làm bằng kim loại tốt có dung tích nhỏ được bao bọc bởi một loại xốp cách nhiệt nhằm hạn chế sự thât thoát nhiệt ra môi trường xung quanh. Các bình được nối với chai cung cấp nước từ phía dưới và nối với vòi rót nước từ phía trên để đảm bảo trong bình luôn đầy nước.
 
Đối với bình nước nóng thì được bố trí thanh đun điện có công suất 500W và có rờ-l để khống chế nhiệt độ nước từ 90 – 95 độ C. Công tắc rờ-le hoạt động khi nhiệt độ nước dưới 90 độ C và tắt khi nhiệt độ nước đạt ngưỡng 95 độ C. Ngoài ra, còn có một rờ-le phụ tự động ngắt nguồn khi thanh đun quá nhiệt độ cho phép.
 
Con bình nước lạnh có cấu tạo tương tự nhưng được bố trí một ống xoắn làm lạnh nước. Hệ thống làm lạnh không khác tủ lạnh vẫn có đầy đủ dàn ngưng, dàn bay hơi và ống mao. Nhiệt độ bình lạnh luôn được khống chế ở mức 6 - 10 độ C. Một rờ-le phụ cũng được cấp để ngắt máy nén khi nhiệt độ giảm sâu.
 
Máy nước uống nóng lạnh còn được nhà sản xuất tích hợp thêm các công nghệ tiết kiệm điện và các công tắc đóng mở cùng với đèn báo tín hiệu. Một điều cần chú ý khi sử dụng sản phẩm máy nóng lạnh, để bảo đảm an toàn chúng ta cần phải nối đất cho thiết bị tránh tình trạng dòng diện rò rỉ, thường xuyên kiểm tra vệ sinh móc theo định kỳ.
 
Về lau vệ sinh bên ngoài máy, nên lau bằng khăn ẩm, không dùng bằng xăng dầu, xà phòng vì những chất này dễ làm hư vỏ máy đồng thời gây mùi cho nước uống. Sau khi vệ sinh xong, nên dùng nước sạch súc rửa nhiều lần bồn nóng và bồn lạnh. Lắp đặt các bộ phận rồi cắm điện lại cho máy.