Nước uống và vai trò của nước uống đối với cơ thể

#
#

Nước uống và vai trò của nước uống đối với cơ thể


Nước uống luôn luôn là một thức uống quan trọng và duy trì cuộc sống cho con người và là điều kiện cần thiết cho sự sống còn của tất cả , Nước uống chiếm 70% trọng lượng cơ thể người,nước tham gia vào quá trình trao đổi chất,duy trì sự sống,nuôi dưỡng cơ thể,đào thải chất cặn bã…chỉ bấy nhiêu yếu tố thôi cũng đủ để ta nhận thấy rằng,nước quan trọng như thế nào với sức khỏe con người.

Nước đối với cơ thể con người chúng ta  thì nó có tác dụng vận chuyển chất dinh dưỡng và ôxy nuôi dưỡng mọi bộ phận; là dung môi hòa tan các chất; duy trì nhiệt độ trung bình; tham gia quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho mọi hoạt động của cơ thểbảo vệ các cơ quan tránh bị tổn thương do chấn thương , nước còn là thành phần chính của chất nhờn bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức trong mọi vận động.

Ngoài ra Nước còn có tác dụng giúp cơ thể con người  giảm huyết áp máu, vì vậy giảm nguy cơ bệnh tim. nước còn có thể rửa sạch những phần năng lượng dư thừa không tốt, được tích tụ trong một ngày hoạt động.

Nước uống trong cơ thể chúng ta mất hàng ngày qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu, trong đường ruột . Muốn cho cơ thể hoạt động tốt chúng ta phải uống các đồ uống và ăn các các thực phẩm chứa nước để bù đắp cho cơ thể phần nước đã bị mất.

Nhiều nghiên cứu chuyên môn đã cho thấy việc uống nhiều  nước là một trong những biện pháp ngăn chặn một số căn bệnh nan y như viêm khớp, ung thư, tim mạch...

Với những cá nhân khỏe mạnh bình thường thì mặc dù có thể nhịn ăn tới 3 tuần nhưng không thể không uống nước trong 3 ngày. Ngay cả những lúc cơ thể chúng ta ốm yếu, không ăn được nhưng vẫn phải dùng nước uống thuốc.

Vậy nên uống nước như thế nào để tốt cho sức khỏe:

Chúng ta nên uống nước vào buổi sáng sớm ngay sau khi thức dậy và chưa ăn sáng, nên uống một lượng nước từ 200 - 300ml. Đây mới là thời điểm cơ thể hấp thu nước một cách dễ dàng nhất để giúp bổ sung lượng nước bị mất trong đêm và giúp chúng ta cảm thấy sáng khoái sau giấc ngủ.  Khi chúng ta vận động, mồ hôi ra nhiều, không nên uống nhiều nước ngay một lúc, sẽ rất không tốt cho tim. (Hãy quan sát các cầu thủ uống nước trên sân cỏ).

 Khi đang khát mà chúng ta uống nước một cách vội vàng và quá nhiều cùng lúc, tuy sẽ thỏa mãn cơn khát của bạn nhưng sẽ rất dễ gây ra hiện tượng nấc cụt hoặc chướng bụng.

Nên uống một lượng nước khoảng 200 - 500ml trước khi vận động, tùy vào cơ thể mỗi người.

Bài viết khác