Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

#
#

Tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt

 
 
 
Giảm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Nước ngọt là nguồn sinh năng lượng rỗng, nó giàu năng lượng nhưng cực nghèo về dinh dưỡng. Bé uống nhiều nước ngọt dễ ăn ít đi, uống sữa giảm đi và từ đó giảm đi lượng dưỡng chất cung cấp cho cơ thể.
- Cơ thể không tổng hợp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết có thể khiến bé bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng. Điều này thực bất lợi cho sự phát triển của trẻ, nhất là ở giai đoạn thiếu niên.
 
Nguy cơ loãng xương
- Một cuộc nghiên cứu cho kết quả nước ngọt và giảm mật độ xương có mối quan hệ với nhau, tức là trẻ uống nước ngọt sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của hệ xương.
- Một số nước ngọt có ga chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ tăng đào thải canxi qua nước tiểu, làm giảm nguồn canxi cung cấp cho quá trình tạo xương. Vì thế, trẻ uống nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ loãng và gãy xương.
 
Phát triển thể lực kém
- Do lượng đường trong nước ngọt khá cao, nhất là các loại nước ngọt có gas, nên các bé uống nhiều nước ngọt sẽ tích lũy trong cơ thể nguồn năng lượng dư thừa lớn.
- Năng lượng không tiêu thụ hết sẽ chuyển hóa thành lớp mỡ dưới da gây nguy cơ thừa cân béo phì, các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp ảnh hưởng xấu đến thể trạng và sự phát triển lâu dài của trẻ.
 
Rối loạn tiêu hóa
- Các khí gas, acid trong nước ngọt tác động đến dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Acid phosphoric trong nước ngọt có gas còn có thể làm vô hiệu hóa acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới đầy hơi và khó tiêu. 
- Vậy nên ngoài việc không nên cho bé uống quá nhiều nước ngọt, còn cần tránh để bé uống ngay sau khi ăn hay khi đói, hoặc trước lúc đi ngủ.
 
Sâu răng
- Các acid có trong nước ngọt có gas như phosphoric, citric... cộng với chất đường là các tác nhân làm mòn, hủy hoại men răng, gây sâu răng cho bé. 
- Chưa kể nước ngọt làm giảm hấp thụ cùng đào thải canxi của cơ thể nên càng dễ khiến răng trở nên mỏng manh hơn, dễ bị tổn thương hơn.
- Bé vì thế uống nhiều nước ngọt càng nhiều thì nguy cơ sâu răng càng cao.
 
Sỏi thận
- Theo kết quả phân tích cho thấy uống nước ngọt làm giảm lượng canxi và kali, tăng lượng sucrose, có thể gây tăng nguy cơ sỏi thận.
- Có thể bệnh tật không hình thành tức thời nhưng nó gây ảnh hưởng từ từ và lâu dài trên sức khỏe của bé. Vậy nên tốt hơn hết thì ba mẹ vẫn nên hạn chế lượng nước ngọt bé uống hàng ngày.
Và những nguy cơ khác
- Phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản... có trong thành phần của các loại nước ngọt chắc chắn ít nhiều sẽ tác động không tốt tới sức khỏe tổng thể của bé. Chúng được cho là nguyên nhân tiềm ẩn của các căn bệnh ung thư.
- Có thể dẫn chứng như chất sulphites gây gia tăng bệnh hen suyễn ở trẻ, chất fructore có thể gây ra hội chứng đau dạ dày, chất sodium benzoate khi tác dụng với acid ascorbic trong nước uống có ga sẽ tạo ra chất benzene (một chất đã bị nhiều nghiên cứu kết luận rằng có khả năng gây ung thư máu và vài bệnh ung thư khác).  Một số loại nước ngọt có gas còn chứa cafein gây tác động xấu đến tim mạch khi sử dụng quá độ.
 
Kết luận chung lại chắc chắn không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn nếu uống quá nhiều nước ngọt các loại sẽ đều có những tác động xấu tới sức khỏe cách tức thời và cả lâu dài. Vì sự phát triển toàn diện của các bé, thiết nghĩ chỉ nên cho bé dùng nước ngọt như một loại nước giải khát thi thoảng khi ăn uống, vui chơi nhé!
Bài viết khác