Uống nước có ga hàng ngày có hại như thế nào cho sức khoẻ?

#
#

Uống nước có ga hàng ngày có hại như thế nào cho sức khoẻ?

Nếu uống nước có ga hoặc các loại nước giải khát khác như một thói quen hàng ngày, bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề sức khoẻ sau đây.
 
Nước giải khát có ga (nước ngọt) là một loại thức uống thường chứa Carbon dioxide bão hòa, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu. Hiện nay, có rất nhiều người nghiện nước có ga. Tuy nhiên, khả năng gây nghiện chỉ là 1 phần nhỏ trong các tác hại nguy hiểm mà loại nước giải khát này mang lại cho bạn. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã tìm ra vô số các tác hại nguy hiểm từ loại nước ngọt có ga.
Ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng: Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều nước ngọt sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Hàng ngày bạn uống sữa để bổ sung canxi nhưng cùng với đó uống cả nước ngọt thì lượng canxi sẽ giảm, điều này có thể dẫn đến những hậu quả đối với sức khoẻ xương.
 
Bạn có thể sẽ bị sâu răng và ăn mòn răng: Việc uống thường xuyên nước giải khát cũng có liên quan đến ăn mòn men răng và sâu răng do lượng đường lớn và độ chua cao. Một đánh giá gần đây về thức uống có ga và sức khỏe răng miệng kết luận rằng độ pH thấp của các loại đồ uống có thể dẫn đến xói mòn men răng trong khi hàm lượng đường cao tạo ra mảng bám dễ dẫn đến sâu răng.
Bạn có thể sẽ bị gãy xương: Tiêu thụ cola và các loại nước giải khát khác có thể dẫn đến mật độ khoáng xương thấp, gãy xương, loãng xương (làm cho xương trở nên yếu và giòn) và thậm chí là hạ kali máu (ít calci huyết thanh).
 
Nguy cơ bệnh tật: Theo nghiên cứu Heart Framingham của Mỹ, uống nhiều nước giải khát (khoảng 350ml mỗi ngày) đã làm tăng nguy cơ béo phì, tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa, giảm đường huyết, làm tăng huyết áp,...những phụ nữ dùng nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với những người khác.
 
Có thể bạn sẽ gặp những phản ứng phụ do lượng caffeine trong nước ngọt: Hàm lượng caffein trong nước giải khát có trong khoảng từ 40-50 mg /375 ml có thể, tương đương với một tách cà phê mạnh. Tác động tiêu cực cũng được xác định, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người lớn, có thể bao gồm nhiều nguy cơ tiềm ẩn như rối loạn giấc ngủ, đái dầm và lo lắng cùng với một số triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, thiếu tỉnh táo hoặc thậm chí chán nản và khó chịu, có thể dễ dẫn đến sỏi thận.
 
Phát triển ung thư do sự hiện diện của Benzene: Benzen - hóa chất nằm trong danh sách chất độc hại là kết quả phản ứng giữa chất bảo quản sodium benzoat và ascorbic acid (vitamin C) có trong nước giải khát. Nghiên cứu mới nhất cho thấy chất benzene gây ưng thư vẫn được sử dụng với nồng độ cao trong một số loại đồ uống
 
Bài viết khác